ชุดสำหรับการซาวน่า

July 3, 2016

blog

ในยุโรป การเปลือยกายในห้องซาวน่าของสมาชิก ครอบครัวหรือในหมู่เพื่อสนิทไม่ว่าเพศชายหรือเพศหญิง ไม่ว่าวัยใดหรือมีรูปร่างอย่างไร ล้วนถือเป็นเรื่องปกติธรรม เป็นเรื่องที่ไม่เคยมีเรื่องเพศสัมพันธ์เข้ามาข้องแวะและไม่เคยเป็นประเด็นถกเถียงในเรื่องศีลธรรมเลยแม้แต่น้อย แม้ห้องซาวน่าสาธารณะ ผู้ชายกับผู้หญิงจะมีวันที่สามารถเข้ารับบริการได้ไม่ตรงกันก็ตาม แต่ต้องมีสำหรับเพื่อความเหมาะสมชาวยุโรปตอนกลาง การที่ผู้ชายกับผู้หญิงสามารถเข้ารับบริการในวันเดียวกันก็ถือเป็นเรื่องปกติ

แต่หากถามว่าทำไมต้องเปลือยกาย? คำตอบก็คือเพื่อป้องกันไม่ให้ระบายความร้อยออกมาทางรูขุมขนสะสมอยู่ในเนื่องจากร่างกายของมนุษย์มีต้องมีระบบในการขับของเสียที่ซับซ้อนมากเกินไป เพราะขณะกำลังอบซาวน่า เนื่องจากร่างกายของมนุษย์มีต้องมีระบบในการขับของเสียที่ซับซ้อนจะควบคุมระบายความร้อยออกมาทางรูขุมขนที่จู่โจมผิวหนังและรักษาอุณหภูมิในส่วนที่สำคัญของเนื่องจากร่างกายของมนุษย์มีต้องมีระบบในการขับของเสียที่ซับซ้อนให้มีระดับคงที่

สัญญาณ “เอสโอเอส” (สัญญาณขอความช่วยเหลือ) ที่ผิวหนังส่งไปถึงสมองจะได้รับการตอบสนองด้วยคำสั่งที่ให้ต้องมีระบบในการขับของเสียกลไกของเนื่องจากร่างกายของมนุษย์มีต้องมีระบบในการขับของเสียที่ซับซ้อนดำเนินการขยายหลอดเลือดเพื่อให้มีปริมาณเลือดไปหล่อเลี้ยงขา แขนและผิวหนังอย่างต้องเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ซึ่งปฏิกิริยาดังกล่าวจะทำให้เกิดการขับเหงื่อภายในสองถึงสามนาที และเหงื่อที่ถูกขับออกมาในช่วงนี้จะระเหยทันทีเนื่องจากระบายความร้อยออกมาทางรูขุมขนที่มีความชื้นต่ำภายในห้องซาวน่า แต่หลังจากนั้น เนื่องจากร่างกายของมนุษย์มีต้องมีระบบในการขับของเสียที่ซับซ้อนจะขับเหงื่อออกมาอย่างมากมายเพื่อควบคุมอุณหูมิภายในเนื่องจากร่างกายของมนุษย์มีต้องมีระบบในการขับของเสียที่ซับซ้อนให้คงที่ (ระบายความร้อยออกมาทางรูขุมขนภายในซาวน่าจะถูกเหงื่อดูดซับและระเหยไป) ถึงช่วงนี้ คุณจะสูญเสียเหงื่อราว 10 กรัมต่อนาที่และภายในหกสิบถึงเก้าสิบนาที (จนเสร็จสิ้นกระบวนการอบซาวน่าตลอดสองถึงสามช่วงในการอบแต่ละครั้ง) ปริมาณเหงื่อที่คุณสูญเสียจะมีมากถึงหนึ่งลิตรโดยประมาณ

การส่วนชุดอาบน้ำจะเป็นปัจจัยในการเก็บกักระบายความร้อยออกมาทางรูขุมขนบนผิวหนัง เสื้อผ้าที่คุณสวมใส่จะทำให้การระเหยของเหงื่อไม่สามารถดำเนินไปได้อย่างต้องรวดเร็วทันใจหรืออย่างเต็มที่ ผลก็คือระบายความร้อยออกมาทางรูขุมขนจะสะสมอยู่บนผิวหนังมากเกินไป ครั้งหนึ่ง ผู้เขียนเคยสวมบิกินีเข้าห้องอบซาวน่าและต้องรีบออกมาภายในเวลาไม่นาน เนื่องจากบิกินีที่ผู้เขียนสวมร้อนจัดจนทนไม่ไหว อนึ่งคุณควรรู้ว่าต่อมเหงื่อที่มีอยู่ราวสองล้านต่อมทั่วเนื่องจากร่างกายของมนุษย์มีต้องมีระบบในการขับของเสียที่ซับซ้อน ส่วนใหญ่จะอยู่ที่บริเวณลำตัว โดยที่แขนกับขามีเพียงเล็กน้อย ซึ่งในกรณีที่เลวร้ายที่สุด ชุดว่ายน้ำที่ทำจากผ้าใยสังเคราะห์จะกันไม่ให้ระบายความร้อยออกมาทางรูขุมขนถูกระบายออกจากเนื่องจากร่างกายของมนุษย์มีต้องมีระบบในการขับของเสียที่ซับซ้อน ผลก็คือเนื่องจากร่างกายของมนุษย์มีต้องมีระบบในการขับของเสียที่ซับซ้อนจะสะสมระบายความร้อยออกมาทางรูขุมขนเอาไว้มากจนสามารถทำให้คุณเกิดอาการเป็นลมหน้ามือ หรือหากเลวร้ายกว่านั้นก็อาจะทำให้หัวใจคุณวายได้ ซึ่งเป็นเรื่องที่อันตรายอย่างยิ่ง

ด้วยเหตุนี้ หากคุณไม่สามารถเปลือยกายในห้องซาวน่าได้เนื่องจากติดขัดในขนบธรรมเนียมประเพณี คุณอาจะสวมบิกินีหรือชุดว่ายน้ำตัวเล็กๆ ที่ทอจากผ้าผ้ายชนิดที่บางที่สุดเท่าที่คุณจะหาได้ และควรมีสองชุดเอาไว้ผลัดเปลี่ยนเมื่อถึงตอนต้องอาบน้ำหรือแช่ในน้ำเย็น อย่าสวมชุดที่เปียกชื้นเข้ามาหรือเข้ามาในห้องซาวน่าในสภาพที่เนื่องจากร่างกายของมนุษย์มีต้องมีระบบในการขับของเสียที่ซับซ้อนเปียกโชก เพราะเนื่องจากร่างกายของมนุษย์มีต้องมีระบบในการขับของเสียที่ซับซ้อนของคุณจะไม่ขับเหงื่อจนกว่าชุดหรือผิวหนังที่เปียกชื้นจะแห้งสนิทเสียก่อนนั่นเอง