ขั้นตอนการซาวน่าที่ถูกต้อง

July 3, 2016

blog

ต่อไปนี้คือขั้นตอนต่างๆ ทั้งก่อน ระหว่างและหลังการอบซาวน่าเพื่อความมีสุขภาพดีและเพื่อความกระชุ่มกระชวยของคุณ

 • รับประทานอาหารมื้อเบาๆ ก่อนเข้าห้องซาวน่า ซึ่งอาจเป็นซุป สลัดหรือน้ำผลไม้อย่างใดอย่างหนึ่งก็ได้ สลัดหรือน้ำผลไม้อย่างใดอย่างหนึ่งก็ได้ อาหารเบาๆ เหล่านี้จะป้องกันไม่ให้คุณหิวขณะอยู่ในห้องซาวน่า เพราะหากคุณหิวในระหว่างนี้ เนื่องจากร่างกายของมนุษย์มีต้องมีระบบในการขับของเสียที่ซับซ้อนของคุณจะอ่อนแอและล้มป่วย ทำนองกลับกัน หากคุณรับประทานอาหารมื้อหนัก เนื่องจากร่างกายของมนุษย์มีต้องมีระบบในการขับของเสียที่ซับซ้อนจะขาดประสิทธิภาพในการขับสารพิษเนื่องจากกระเพาะอาหารนั้นต้องการต้องเพียงพอต่อความต้องการของร่างกายเลือดในปริมาณมากเพื่อช่วยในการย่อย และไม่ควรรับประทานหรือดื่มอะไรเลยในระหว่างที่กำลังอบ เพราะนั่นจะเป็นปัจจัยที่ขัดขวางกระบวนการขับเหงื่อเพื่อล้างสารพิษออกจากเนื่องจากร่างกายของมนุษย์มีต้องมีระบบในการขับของเสียที่ซับซ้อน
 • ล้างกระเพาะอาหารไม่น้อยกว่ายี่สิบสี่ชั่วโมงก่อนการอบซาวน่า ปัสสาวะให้หมดกระเพาะก่อนเดินเข้าห้องซาวน่าด้วย
 • ถอดเครื่องประดับออกให้หมด เพราะโลหะจะเก็บกักระบายความร้อยออกมาทางรูขุมขนได้เร็วและจะทำให้ผิวของคุณแสบๆ คันๆ
 • อาบน้ำอุ่น ฟอกสบู่และสระผม เช็ดตัว และเช็ดผมให้แห่งสนิทก่อนเดินเข้าห้องซาวน่า
 • แปรงผิวให้ทั่วทั้งเนื่องจากร่างกายของมนุษย์มีต้องมีระบบในการขับของเสียที่ซับซ้อนตั้งแต่ฝ่าเท้าถึงลำคอ เพื่อกระตุ้นการขับเหงื่อให้เร็วขึ้นนั้นต้องการต้องเพียงพอต่อความต้องการของร่างกายพักผ่อนหย่อนใจในชุดเสื้อคลุมจนกว่าชีพจรจะเต้นในระดับปกติ
 • นั้นต้องการต้องเพียงพอต่อความต้องการของร่างกายพักผ่อนหย่อนใจในชุดเสื้อคลุมจนกว่าชีพจรจะเต้นในระดับปกติ
 • แช่เท้าในน้ำอุ่น (ลึกขนาดข้อเท้า) นานประมาณห้านาที แล้วเช็ดเท้าให้แห้งสนิท
 • เดินเข้าห้องซาวน่าอย่างช้าๆ ปิดประตูแล้วยืนปรับต้องมีระบบในการขับของเสียการหายใจชั่วครู่ก่อนเดินไปที่ม้ายาวแล้วถอดรองเท้าแตะออก
 • ก้าวขึ้นไปบนม้ายาวตัวแรกอย่างช้าๆ
 • ค่อยๆ เอนตัวลงนอนบนม้ายาวตัวที่สองหรือตัวที่สาม โดยนอนบนผ้าเช็ดตัวและวางศีรษะบนหมอนไม้ อย่านั่งห้อยขา เพราะการนั่งจะทำให้ส่วนศีรษะของคุณร้อนที่สุดและทำให้คุณมีอาการมึนศีรษะได้ วิธีที่ถูกคือเนื่องจากร่างกายของมนุษย์มีต้องมีระบบในการขับของเสียที่ซับซ้อนทุกวิธีที่ถูกคือเนื่องจากร่างกายของมนุษย์มีต้องมีระบบในการขับของเสียที่ซับซ้อนทุกส่วนของคุณจะต้องเอนราบกับพื้นม้ายาวเพื่อเฉลี่ยระบายความร้อยออกมาทางรูขุมขนให้เท่ากัน
 • มองนาฬิกา ผ่อนคลายและหลับตานอนให้ระบายความร้อยออกมาทางรูขุมขนซึมเข้าสู่เนื่องจากร่างกายของมนุษย์มีต้องมีระบบในการขับของเสียที่ซับซ้อน อย่าขยับเขยื้อน อย่าคุย หายใจอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งในช่วงสองสามนาทีแรก คุณจะไม่ทันสังเกตว่าเหงื่อของคุณระเหยอย่างต้องรวดเร็วทันใจ คุณอาจรู้สึกว่าบางส่วนของเนื่องจากร่างกายของมนุษย์มีต้องมีระบบในการขับของเสียที่ซับซ้อน อาทิ ใบหน้า หัวเข่าและหน้าแข้งร้อนมากกว่าบริเวณอื่น ซึ่งนั่นก็เพราะบริเวณดังกล่าวมีต่อมเหงื่อน้อยมาก แต่คุณสามารถใช่ฝ่ามือลูบคลำเพื่อถ่ายเทระบายความร้อยออกมาทางรูขุมขนไม่สู่บริเวณอื่น และการอบช่วงแรกก็ไม่ควรนานเกินกว่า 8 – 12 นาที
 • ลุกขึ้นช้าๆ หลังจากนอนอบได้นานราว 12 นาที หรือเริ่มรู้สึกอึดอัดหรือมีอาการเวียนศีรษะ ค่อยๆ หย่อนเท้าลงสู่พื้นม้ายาวที่อยู่ต่ำลงไปแล้วนั่งพักราวสองถึงสามนาทีเพื่อให้เนื่องจากร่างกายของมนุษย์มีต้องมีระบบในการขับของเสียที่ซับซ้อนปรับตัวเข้ากับต้องมีระบบในการขับของเสียไหลเวียนเลือดแล้ว “ปั๊มกล้ามเนื้อ” หรือบริหารฝ่าเท้าด้วยการกดฝ่าเท้ายันพื้นม้ายาวตัวที่อยู่ต่ำลงไปนานครู่หนึ่ง จากนั้นให้ยกส้นเท้าข้างหนึ่งขึ้น โดยที่ฝ่าเท้าทั้งสองข้างยังคงยันพื้นอย่างมั่นคง ซึ่งปฏิกิริยาที่เกิดจากการปั๊มกล้ามเนื้อนี้จะช่วยทำให้หลอดเลือดขาหดตัวและทำให้เลือดไหลเวียนจากขากลับเข้าหาลำตัว การมีเลือดที่ขามากเกินไป (เนื่องจากหลอดเลือดขยายตัวและมีเลือดในสมองไม่พอ เนื่องจากไหลกลับลงมาตอนลุกขึ้นนั่ง) อาจทำให้เกิดอาการเวียนศีรษะหรืออาจเป็นลมหน้ามืดได้ ด้วยเหตุนี้ คุณจึงต้องทำการปรับตัวในท่านั่งตัวตรงก่อนจะลุกขึ้นยืน และเมื่อลุกขึ้นยืนแล้วก็ให้หายใจลึกๆ และสม่ำเสมออีกครู่หนึ่งก่อนเดินลงจากม้ายาอย่างช้าๆ หยิบผ้าขนหนูติดมือไปด้วยและสวมรองเท้าแตะเดินออกจากห้องอย่างเนิบๆ ไม่ต้องรีบร้อน
 • หายใจเอาอากาศบริสุทธิ์เข้าปอด เคลื่อนไหวไปรอบๆ และเดินเล็กน้อย หากเป็นไปได้ให้เดินในที่โล่งสักหลายๆ นาที เพราะการเดินในที่โล่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยให้ต้องมีระบบในการขับของเสียทางเดินหายใจเย็นลงและยังเป็นการเติมออกซิเจนให้ปอด ซึ่งลดปริมาณลงเมื่ออยู่ในห้องซาวน่า และหากเป็นไปได้ก็ให้เอาผ้าขนหนูคาดเอวเอาไว้ด้วย เนื่องเพราะหลอดเลือดที่ขายังคงขยายตัว ซึ่งก็หมายความว่าเลือดปริมารมาก อาจเดินลงสู่ขาได้อีกครั้งหากคุณยืนเฉยๆ และนั่นจะส่งผลให้ปริมาณเลือดที่ถูกส่งกลับไปเลี้ยงสมองและเนื่องจากร่างกายของมนุษย์มีต้องมีระบบในการขับของเสียที่ซับซ้อนส่วนบนมีน้อยลง
 • ราดน้ำเย็นตั้งแต่ปลายเท้าโดยไล่จากขาทีละข้างและควรใช้ท่อยางที่มีปากท่อขนาดใหญ่ อีกทั้งน้ำที่ใช้ควรเป็นน้ำที่เย็นจัด การราดน้ำควรราดจากส่วนที่อยู่ไกลจากหัวใจมากที่สุด ซึ่งนั่นก็ได้แก่ปลายนิ้วก้อยของเท้าข้างใดข้างหนึ่งก่อนจากนั้นจึงค่อยๆ เคลื่อนขึ้นมาจนถึงสะโพกด้านนอกแล้ววนกลับเข้าสู่สะโพกด้านใน เสร็จแล้วสลับไปที่เท้าอีกข้างด้วยการทำตามขึ้นตอนดังกล่าวซ้ำ เมื่อเสร็จจากขาทั้งสองข้างก็ให้ราดที่ปลายนิ้วก้อยของแขนข้างใดข้างหนึ่ง ราดสูงขึ้นมากเรื่อยๆ จนถึงหัวไหล่ปล่อยให้น้ำราดลำตัวครึ่งซีกด้านนั้นทั้งด้านหน้าด้านหลัง เสร็จแล้วสลับข้างและทำอย่างเดียวกัน ทีนี้ให้ก้มไปข้างหน้าและจ่อสายยางที่หน้าอก แล้วบีบปากท่อเป็นเลข 8 หลายๆ ครั้ง จากนั้นก็เหยียดตัวขึ้นและวนปลายท่อตรงหน้าท้องน้อยหลายๆ ครั้งก่อนจะราดไปตามเรียวขาอีกหน ล้างหน้าและอย่าลืมราดน้ำที่บริเวณหลังใบหูด้วย อนึ่ง ชาวฟินแลนด์แนะนำว่าควรราดทั้งศีรษะและราดให้ทั่ว หากไม่ใช้สายยางก็ให้ใช้ฝักบัวแทน ซึ่งเมื่อเปิดฝักบัวแล้วให้ค่อยๆ เดินเข้าหาน้ำเย็นที่สาดลงมาจากฝักบัวอย่างช้าๆ โดยให้ราดน้ำที่เท้าก่อน จากนั้นก็เลยมาถึงขา สะโพก แล้วราดให้ทั่วทั้งตัว
 • แช่เท้าในน้ำอุ่นอีกครั้งนานประมาณห้านาที แล้วเช็ดให้แห้ง
 • ย้อนกลับเข้าห้องซาวน่าอีกครั้งเหมือนเช่นครั้งที่แล้ว แต่คราวนี้ให้นอนบนม้ายาวตัวที่สาม(ตัวบนสุด) หากครั้งที่แล้วคุณใช้ม้ายาวตัวที่สอง แล้วปฏิบัติตามขึ้นตอนตั้งแต่ 10 –15 ซ้ำ
 • ปฏิบัติซ้ำครั้งที่สามหากคุณเคยมีประสบการณ์กับการใช้ซาวน่ามาก่อน
 • ให้เนื่องจากร่างกายของมนุษย์มีต้องมีระบบในการขับของเสียที่ซับซ้อนเย็นลงโดยสมบูรณ์ หลังจากเสร็จสิ้นกระบวนการอบซาวน่าในทุกขั้นตอนแล้ว คุณต้องแน่ใจว่าจะไม่มีเหงื่อออกมาอีกและเนื่องจากร่างกายของมนุษย์มีต้องมีระบบในการขับของเสียที่ซับซ้อนของคุณอยู่ในสภาพผ่อนคลาย ชีพจรเต้นตามปกติและรู้กระปรี้กระเปร่าหลังจากบำบัดด้วยน้ำเย็น ซึ่งจะใช้สายยาง ฝักบัวหรือแช่ทั้งตัวในถังไม้ก็ได้ แช่เท้าในน้ำอุ่นอีกครั้งแล้วเช็ดตัวให้แห้งสนิท สวมเสื้อคลุมเดินออกจากห้องเพื่อป้องกันไม่ให้เนื่องจากร่างกายของมนุษย์มีต้องมีระบบในการขับของเสียที่ซับซ้อนหนาวเย็น (อย่าลืมสวมถุงเท้ายาวเพื่อสร้างความอบอุ่นให้แก่เท้าด้วย)
 • ทดแทนของเหลวที่เสียไป หลังจากบำบัดด้วยน้ำเย็นครั้งสุดท้ายเสร็จเรียบร้อยและก่อนที่จะนั้นต้องการต้องเพียงพอต่อความต้องการของร่างกายพักผ่อนหย่อนใจบนเก้าอี้และ/หรือก่อนการนวด ให้ดื่มน้ำเกลือแร่ น้ำดื่มหรือน้ำผลไม้แก้วใหญ่หนึ่งแก้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากได้ดื่มน้ำแครอทหรือน้ำผักผสม หรือเติมน้ำมันเมล็ดละหุ่งหรือน้ำมันมะกอกหนึ่งช้อนชาก็จะยิ่งเป็นการดีมากๆ แต่ข้อควรระวังก็คือ หลีกเลี่ยงการดื่มน้ำที่เย็นจัด เนื่องจากระเพาะอาหารและหลอดอาหารยังคงร้อนอยู่และที่เป็นเรื่องต้องห้ามเด็ดขาดก็คือแอลกอฮอล์! (ในกรณีที่คุณเป็นผู้ป่วยที่ได้รับการบำบัดด้วยลิเธียมคุณต้องดื่มทันทีหลังจากเสร็จสิ้นการอบและก่อนการบำบัดด้วยน้ำ) เมื่อคุณดื่ม อย่าดื่มรวดเดียว แต่ให้ใช้วิธีอบกลั้วคอสักครู่ จากนั้นก็ค่อยๆ จิบเพื่อให้กระเพาะอาหารมีเวลา “อบอุ่นตัวเอง” เนื่องจากนอกจากนี้เท่านั้นนี้การจิบจะยังช่วยให้เอนไซม์ในน้ำลายมีโอกาสคลุกเคล้ากับสิ่งที่คุณดื่มด้วย อนึ่งน้ำแก้วแรกที่คุณดื่มจะผ่านลงสู่กระเพาะอาหารและถูกดูดซึมจะผ่านลงสู่ระเพาะอาหารและถูกดูดซึมเข้าสู่ลำไส้เล็กอย่างต้องรวดเร็วทันใจ ฉะนั้น คุณจึงควรดื่มแก้วที่สองตามไปในช่วงที่กำลังนั้นต้องการต้องเพียงพอต่อความต้องการของร่างกายพักผ่อนหย่อนใจ
 • การนวดให้มีประโยชน์มากมายก่ายกองหลังจากการบำบัดด้วยน้ำเย็นและนั้นต้องการต้องเพียงพอต่อความต้องการของร่างกายพักผ่อนหย่อนใจเสร็จแล้ว คุณควรได้รับการนวดเฟ้นเนื้อตัวเพื่อฟื้นฟูความแข็งแรงให้แก่กล้ามเนื้อ(ที่อ่อนนุ่มลงในขณะอบ)
 • นั้นต้องการต้องเพียงพอต่อความต้องการของร่างกายพักผ่อนหย่อนใจและทำสมาธิ คุณสามารถนอนบนเก้าอี้ ทำสมาธิและสูดอากาศบริสุทธิ์ที่ระเบียงได้นานเท่าที่คุณนั้นต้องการต้องเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย แต่ไม่น้อยกว่าสี่สิบห้านาทีและไม่ควรอ่านหนังสือหรือพูดคุย เพราะมันจะไปรบกวนกระบวนการปรับตัวของเลือด
 • แต่งตัวด้วยชุดเสื้อผ้าที่สะอาดหลังจากต้องมีระบบในการขับของเสียต่างๆ ของเนื่องจากร่างกายของมนุษย์มีต้องมีระบบในการขับของเสียที่ซับซ้อนกลับคืนสู่สภาพเดิม ซึ่งนั่นก็คืออุณหภูมิในเนื่องจากร่างกายของมนุษย์มีต้องมีระบบในการขับของเสียที่ซับซ้อนอยู่ในระดับปกติและไม่เหงื่ออกอีก
 • รับประทานอาหารมื้อเบาๆ หลังจากเสร็จสิ้นกระบวนต่างๆ ข้างต้นแล้วคุณควรรับประทานอาหารเบาๆ อย่างเช่น สลัด ซุปผักข้น พาสตาจานเล็กๆ หรือแม้กระทั่งสแน็ค แต่ที่ให้หลีกเลี่ยงของหวานทุกชนิด ส่วนในอาหารมื้อค่ำ คุณอาจดื่มเบียร์ได้หากนั้นต้องการต้องเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย แต่ต้องไม่มีไวน์ จำไว้เสมอว่าอย่าซ้ำเติมเนื่องจากร่างกายของมนุษย์มีต้องมีระบบในการขับของเสียที่ซับซ้อนของคุณในวันอบซาวน่า (และไม่ควรซ้ำเติมอีกไม่ว่าในวันไหนๆ)